Tứ Đại Danh Sơn Phật giáo Trung QuốcDulichbui's Blog - Trung Quốc có 4 ngọn núi nổi tiếng bởi những thư viện về Phật giáo, những hiện vật văn hóa, kiến trúc Phật giáo lộng lẫy và phong cảnh tuyệt đẹp. Những ngọn núi này thu hút Phật tử và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Núi Wutai (Wǔtái Shān, Ngũ Đài Sơn)
Ngũ Đài Sơn (Wǔtái Shān)
Nằm ở hạt Wutai, tỉnh Sơn Tây, núi Wutai là một trong 5 khu vực hành hương của Phật tử khắp thế giới. (4 ngọn núi kia là Lumbini (Lâm Tỳ Ni) ở Nepal, Kushinagara, Mrgadava và Buddhagaya ở ấn Độ). Núi Wutai trở thành nơi thiêng liêng nhất của Phật giáo Trung Quốc vào khoảng năm 67 sau Công nguyên. Trên ngọn núi này hiện có hơn 50 ngôi chùa, nổi tiếng nhất là Xiantong, Tayuan, Pusading và Foguang.
Xiantong là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Trung Quốc và là điểm đến đầu tiên trong hành trình hành hương. Hầu hết các tòa nhà ở đây được xây dựng từ thời nhà Minh (1368-1644) và nhà Thanh (1644-1912). Trong số các hiện vật văn hóa giá trị của ngôi chùa này có hàng nghìn tượng Phật bằng đồng xếp thành 4 bức tường. Trong tháp chuông ở phía trước đền treo một quả chuông đồng nặng 5.000kg được đúc từ thời nhà Minh. Khi tiếng chuông gióng lên, nó ngân vang khắp ngọn núi.
Chùa Trắng là một điểm nhấn trên núi Wutai. Theo một truyền thuyết, sau khi Thích ca mâu ni qua đời, thi thể của ngài biến thành 84.000 xá lợi. Vua Ashoka, hoàng đế ấn Độ vỹ đại triều đại Maurya, xây dựng 84.000 bảo tháp trên toàn thế giới để chứa hài cốt của vị sư. Chùa Trắng là một trong 19 bảo tháp ở Trung Quốc. Chùa cao 56,4m, thu hút rất nhiều Phật tử và khách du lịch.

Núi Emei (Núi Nga Mi, Nga Mi Sơn)
Nga My Sơn
Tọa lạc ở phía Tây Nam của Chengdu (Thành Đô), cách tỉnh Tứ Xuyên 160km, năm 1996, Emei, cùng với bức tượng Phật khổng lồ Leshan (Lạc Sơn) gần đó, bức tượng tạc vào đá lớn nhất thế giới, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Việc xây dựng các ngôi chùa Phật trong khu vực này bắt đầu vào thế kỷ thứ II và đạt tới hưng thịnh vào thế kỷ XV. Hiện tại, có khoảng 30 ngôi chùa ở Emei, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như Baoguo, Qingyinge và Wannian.
Chùa Baoguo là ngôi chùa cổ nhất và được bảo tồn tốt nhất ở Emei. Nơi đây đang sở hữu 2 báu vật: tượng Phật bằng gốm cao 2,4m và chiếc chuông đồng nặng 25 tấn và cao 2,3m. Wannian là một trong những ngôi chùa chính ở Emei, được xây dựng năm 420, là một kiệt tác kiến trúc cổ đại bằng gạch. Theo các số liệu lịch sử, ngôi chùa đã tồn tại qua 18 cuộc động đất trong hơn 400 năm qua. Bên trong chùa có bức tượng bằng đồng Samantabhadra (bồ Tát Phổ Hiền) cưỡi voi trắng, đúc từ thời Song (960-1279). Qingyinge nổi tiếng với những ngôi vườn tuyệt đẹp và được coi là điểm đến hấp dẫn số 1 trên Emei, cả cổ điển và hiện đại.
Ngoài những ngôi đền thiêng, Đỉnh vàng của Emei, ở độ cao 3.079,3m so với mực nước biển, cũng là một nơi đáng thăm. Nó thể hiện tất cả những đặc điểm lộng lẫy của một ngọn núi lý tưởng: một biển mây, hào quang và những tia sáng thiêng liêng.

Núi Putuo (núi Phổ Đà, Phổ Đà Sơn)
Phổ Đà Sơn
Ngọn núi thiêng này thực ra là một phần nhỏ của quần đảo Zhoushan, nằm cách tỉnh Triết Giang 100 hải lý về phía Đông của vịnh Hangzhou (Hàng Châu). Trên núi có 3 ngôi chùa chính: Puji, Fayu và Huiji. Chùa Puji có cấu trúc cổ nhất trên đảo, từ thời Duobao. Trong chùa Fayu vẫn còn một tấm bia đá từ thời Wanli trị vì (1573-1620), thời nhà Minh, khắc hình ảnh Bodhisattva Guanyin (Bồ Tát Quan Âm) tay cầm nhánh liễu. Trong chùa còn phòng chín rồng – phiên bản của nó đã bị phá hủy trong cung điện thời kỳ đầu nhà Minh. Trần được khắc 9 con rồng thể hiện sự khéo léo, tinh tế của kiến trúc trang trí cổ đại.
Điểm nhấn mới của núi Putuo là bức tượng Bồ tát Quan Âm bằng vàng và đồng, xây dựng năm 1997. Bồ tát Quan Âm được người Trung Quốc tôn kính như biểu tượng của lòng trắc ẩn, khoan dung và tình yêu. Một số người tin rằng bà có thể giải thoát khổ đau của con người và ban phước về đường con cái.
Núi Putuo cũng có nhiều loại thực vật và rừng phong phú và được ca tụng là vườn thực vật trên đảo. Ở đây có 1.221 cây, với 66 loài, trên 100 năm tuổi, trong đó có những cây long não 1.000 tuổi và một số loài đang gặp nguy hiểm chỉ có thể tìm thấy ở đây.

Núi Jiuhua (Jǐuhuá Shān, Cửu Hoa Sơn)
Cửu Hoa Sơn
Nằm ở TP Chizhou, bên bờ phía Nam của dòng Yangtze (Dương Tử) ở tỉnh An Huy, núi Jiuhua có trên 70 ngọn, khoảng một nửa cao trên 1.000m và ngọn cao nhất là 1.342m. Nơi đây còn có những thung lũng, dòng suối và thác nước rất đẹp. Núi có hình giống như bông hoa sen, được coi là ngọn núi nổi tiếng nhất ở Đông Nam Trung Quốc.
Điểm đến đầu tiên đối với du khách khi tới đây là phố Jiuhua, cao 600m so với mực nước biển. Đây là trung tâm của ngọn núi, một thị trấn hoàn chỉnh với trường học, cửa hàng, khách sạn và khu dân cư.
Hầu hết các ngôi chùa nằm trong hoặc xung quanh thị trấn. Chùa Huacheng, xây dựng từ thời Jin (265-420), là ngôi chùa cổ nhất và nổi bật nhất ở ngọn núi này. Cách phố Jiuhua không xa là cung điện Baisui hàng trăm năm tuổi, được xây trên vách đá dốc, theo kiểu nhà ở địa phương. Chùa Zhiyuan có cấu trúc phức tạp, theo đường viền dốc núi, mái nguy nga, xếp tầng tạo vẻ đẹp lung linh…

Theo: Chinatoday/Người đại biểu nhân dân

Liên hệ đặt tour: 0902 43 11 77About me

"Tôi không phải là dân du lịch chuyên nghiệp bởi kinh nghiệm mà tôi có được không nhiều, số lượng các điểm mà tôi đã đặt chân đến cũng không là bao, tôi nhận thấy mình chỉ là một người yêu thích du lịch và muốn chia sẻ mà thôi."Tôi yêu những chuyến đi, tôi yêu công việc viết blog và tôi đang cố gắng để có thể trở thành một travel blogger/travel writter...Blogger Tùng Lâm

About

"Tôi không phải là dân du lịch chuyên nghiệp bởi kinh nghiệm mà tôi có được không nhiều, số lượng các điểm mà tôi đã đặt chân đến cũng không là bao, tôi nhận thấy mình chỉ là một người yêu thích du lịch và chia sẻ mà thôi..."

Followers

© 2008 - 2011 Dulichbui dot Org. All rights reserved.

® Ghi rõ nguồn "dulichbui.org" khi sử dụng lại thông tin từ website này.

Hotline: 0919.362.333

Email: info@dulichbui.org